Ông Nguyễn Đức Kiên

S2_Mr. Nguyen Duc Kien

Ông Nguyễn Đức Kiên

Giám đốc chiến lược
VNPT-IT

Tiểu sử
Tiến sĩ Nguyễn Đức Kiên hiện là Giám đốc Trung tâm Giải pháp, Tích hợp hệ thống, và là cựu CSO của công ty công nghệ thông tin VNPT, đơn vị chủ lực của tập đoàn VNPT trong quá trình chuyển đổi từ một telco truyền thống trở thành nhà cung cấp dịch vụ số.

Ông có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực viễn thông và công nghệ thông tin tại các tập đoàn lớn của Pháp như: France Telecom, Bouygues Telecom, Sagemcom, Technicolor, và ABV International – Singapore. Ông từng đảm nhận các vị trí đứng đầu mảng dịch vụ, cũng như phụ trách nghiên cứu và phát triển các sản phẩm mới như mobile router thông minh đầu tiên trên thế giới hỗ trợ đồng thời IPv4 và IPv6 trên cả mạng truy cập lẫn mạng người dùng, cho phép định tuyến một cách thông minh các luồng dữ liệu.
Ông Kiên hoàn thành bằng thạc sỹ và tiến sỹ về CNTT tại trường Đại học Paris 8.

Chủ đề

ỨNG DỤNG TRÍ TUỆ NHÂN TẠO TRONG ĐÔ THỊ THÔNG MINH

Tóm tắt
Công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) là yếu tố nền tảng để tạo nên sự thành công và phát triển bền vững của Thành phố Thông minh. Bằng khả năng suy nghĩ và lập luận, học và thích nghi,… công nghệ AI cho phép đưa ra những kết quả phân tích, cảnh báo, dự báo, khuyến nghị, … gần như theo thời gian thực với mỗi biến đổi của thực tế đời sống đô thị. Công nghệ AI mở ra khả năng vô hạn trong việc cải tiến, nâng cao hiệu quả trong tất cả các mặt hoạt động của thành phố thông minh: Giao thông thông minh; An toàn, an ninh; Du lịch thông minh; Giáo dục; Chính quyền số; Y tế; Nông nghiệp; Môi trường; …
Nắm bắt được xu thế này, VNPT đã và đang nghiên cứu, phát triển AI engine cùng các giải pháp ứng dụng công nghệ AI để giải quyết những vấn đề nóng của đô thị Việt Nam. Trong phạm vi bài trình bày này, chúng tôi sẽ giới thiệu đại diện một số giải pháp thông minh phục vụ từ việc quản trị điều hành, quy hoạch và quản lý đô thị cho tới các khía cạnh của cuộc sống trong đô thị thông minh: dự báo các chỉ số trong nhiều lĩnh vực tại trung tâm điều hành của thành phố thông minh, dự báo hiện tượng ùn tắc để phân luồng sớm các phương tiện giao thông, ghi nhận các trường hợp vượt đèn đỏ, phát hiện và cảnh báo các hành vi gây rối, vi phạm trật tự xã hội, xác thực, định danh công dân bằng sinh trắc học, tương tác tự động với người dân, khuyến nghị các chương trình giáo dục, đào tạo đặc thù, phát hiện các trường hợp bạo lực học đường, hỗ trợ du khách nhận diện và khám phá các điểm du lịch, phát hiện bệnh tự động trên các khu vực canh tác, dự báo tốc độ lây lan dịch bệnh, kiểm soát ô nhiễm môi trường.